Những phương pháp giáo dục sớm hiệu quả nhất hiện nay

Theo dòng thời gian, phương pháp dạy trẻ luôn thay đổi, tương thích với thời thế. Là những ông bố bà mẹ thông thái, bạn phải nắm được những phương pháp dạy trẻ dưới đây.


Phương pháp dạy trẻ số 1: Tạo dựng và duy trì mối quan hệ tốt đẹp với con.
Dạy dỗ nhiều bao nhiêu cũng không thể bằng một mối quan hệ tốt. Khi cha mẹ gần gũi, thân thiết thì việc dạy dỗ con trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. Ngược lại, khi mối quan hệ ấy chứa nhiều bất hòa, lạnh nhạt thì phương pháp dạy con sẽ gặp thất bại.
Muốn gây dựng được mối quan hệ gia đình tốt đẹp, thì bạn phải nắm trong tay được chìa khóa – đó là “biết mình nên đứng ở vị trí nào” trong việc dạy con:

1. Hãy làm “luật sư”, đừng làm “quan tòa”
Khi thấy con mình mắc sai lầm, nhiều cha mẹ nóng vội trở thành “quan tòa” đưa ra lời “xét xử”, nhưng điều này lại gây ra tác hại rất lớn. Thế giới nội tâm của trẻ rất phong phú, đầy màu sắc nên đứng ở vị trí làm cha mẹ, nên tạo 1 sự ảnh hưởng nhất định để thấu hiểu con.
Để thấu hiểu con, cha mẹ nên tôn trọng quyền lợi và tự tôn riêng của trẻ, trở thành “người bạn” – là nơi mà con có thể đặt niềm tin vững chắc. Khi ấy, bố mẹ sẽ đóng vai trò là “luật sư” với “thân chủ” – con của mình, hiểu được nhu cầu, nội tâm của “thân chủ”. Từ đó làm mọi việc với mục đích bảo vệ quyền lợi hợp pháp của “thân chủ”.

2. Đừng làm “người dạy dỗ”, hãy làm “chiếc gương”
Cha mẹ nên giúp con tự tìm hiểu bản than của mình vì chỉ có trẻ mới vượt qua được chính mình.Vì thế mà không nên đưa ra lời nhận xét, bởi trẻ sẽ nhìn nhận mình qua những lời nhận xét đó. Lúc này, bố mẹ cần trở thành một “chiếc gương” để con tự soi rõ bản thân mình, để con không sợ hãi trước “uy quyền” của bố mẹ, từ đó giúp mọi người càng thấu hiểu nhau.

3. Đừng làm “trọng tài”, hãy làm “cổ động viên”
Trong “các cuộc thi” trong cuộc đời mình, trẻ chỉ có thể nỗ lực tự vượt qua thử thách. Cha mẹ không nên làm “trọng tài” – để ngầm nâng đỡ hay mang lại lợi thế cho con, mà nên tiếp thêm cho con năng lượng để duy trì “sự cạnh tranh lành mạnh” trong mọi “cuộc thi”, đó chính là sức mạnh của “cổ động viên”
Điều đó giúp trẻ hình thành sự tự tin vào các “cuộc thi” về sau vàcũng là nhiệm vụ cốt lõi trong việc giáo dục con.
Hãy luôn luôn là “fans” của con, giúp con có thêm sức mạnh đối diện với mọi thất bại, cha mẹ không cần phải tán dương hay bắt lỗi quá nhiều từ trẻ.

Phương pháp dạy trẻ số 2: Hướng dẫn trẻ học như thế nào cho đúng!
Trẻ em thường mang tính hiếu kỳ, cảm giác thắng lợi, ước mơ, biết ơn, nghi vấn và nỗ lực… tất cả đều tạo nên sự ham học hỏi ở trẻ. Muốn khơi dậy tiềm năng học tập ở trẻ, cần chú trọng 6 yếu tố: trí tuệ, nội tâm, ước mơ, ám thị, kế hoạch và khuyến khích. Tiếp đó cần đặt ra những “bước đi nhất định” như: kiểm soát cảm xúc, đặt ra mục tiêu, tập trung vào 1 việc hay rèn luyện ý chí kiên cường… đều là những bước tiến quan trọng.
Cần phải gây dựng sự ham học để làm tiền đề, giúp định hướng cách học sao cho đúng, chỉ có biết cách học mới có thể học tốt. Hãy giúp con mình là người đi đầu thông qua các phương pháp mang tính quyết định như: nghiêm túc học bài, hoàn thành việc theo kế hoạch, sửa lại câu sai, đọc sách một cách từ từ, giúp đỡ bạn bè hoặc viết văn theo cách tự nhiên, ghi chép đầy đủ bài học…Từ đó giúp trẻ tự tin hơn, ham học hỏi hơn chứ không rơi vào sự ám ảnh về nỗi sợ học.
Phương pháp dạy trẻ số 3: Nuôi dưỡng những thói quen tốt ở trẻ
Những hành vi nhỏ nhất giúp xác định được một người có phẩm chất tốt hay không.Vì thế muốn giáo dục trí tuệ thì phải tạo thói quen tư duy cho con, giáo dục đạo đức thì phải bắt đầu từ những thói quen hành vi cơ bản…. “Giang sơn khó đổi, bản tính khó dời”, thói quen có thể chi phối cả cuộc đời đứa trẻ. Vì vậy mọi hình thức giáo dục đều nên bắt đầu bằng cách định hình thói quen cho trẻ.
Muốn nuôi dưỡng thói quen tốt ở trẻ không phải là chuyện một sớm một chiều. Nguyên tắc chính đó là: xuất phát thấp, yêu cầu nghiêm, từng bước nhỏ, tiết tất nhanh, nhiều hoạt động, cần thay đổi, phản hồi nhanh và chăm uốn nắn.
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nhân cách và thói quen bổ trợ lẫn nhau, phẩm cách ảnh hưởng tới thói quen và ngược lại. Một số phẩm chất như: trung thực, nghiêm túc đứng đắn,tình yêu thương, tinh thần trách nhiệm, năng lực hợp tác… đều hình thành thông qua thói quen.


Ba phương pháp dạy con: xây dựng mối quan hệ gia đình tốt đẹp, xác định phương pháp học hợp lý và nuôi dưỡng thói quen lành mạnh cho trẻ, sẽ thay đổi hoàn toàn suy nghĩ của bậc cha mẹ cho rằng việc dạy con là phức tạp. Nắm được 3 phương pháp trên, ngày mà con bạn trở thành một đứa trẻ kiệt xuất không còn xa vời, qua đó cũng cho thấy bạn có phải là một ông bố bà mẹ xuất sắc hay không!

Leave a comment