Lớp chồi non

Lớp chồi non

Bé từ 3 - 6 tuổi

Giai đoạn từ 3-6 tuổi, trẻ chuyển mình từ đứa trẻ trong gia đình thành đứa trẻ xã hội, tâm trí của trẻ cũng bắt đầu chuyển từ giai đoạn phát triển vô thức sang giai đoạn phát triển có ý thức. Về mặt thể chất, các cơ bắp phát triển mạnh mẽ cùng với khả năng giữ thăng bằng tốt giúp trẻ có thể thực hiện được hầu hết

các hoạt động vận động thô và trẻ bước đầu làm quen nhiều hơn với các hoạt động vận động tinh

Phương pháp dạy

Ngôi Nhà Bé Na đã nỗ lực xây dựng một môi trường có nhiều hoạt động hấp dẫn cho trẻ tự do lựa chọn cùng với sự hỗ trợ tích cực từ phía các giáo viên tâm huyết nhằm giúp trẻ phát triển hài hòa các kỹ năng thiết yếu trong giai đoạn này.
Chương trình học đối với trẻ từ 3-6 tuổi tại Ngôi Nhà Bé Na tập trung vào 06 lĩnh vực chính như sau:

  • Kỹ năng sống
  • Cảm quan
  • Toán học
  • Ngôn ngữ
  • Văn hóa
  • Nghệ thuật

Chương trình đào tạo

Ngôi Nhà Bé Na tin tưởng mỗi đứa trẻ là một tiểu vũ trụ với những đặc điểm khác nhau và cho rằng không có phương pháp giáo dục nào hiệu quả nếu như chúng ta không tôn trọng các quy luật phát triển tự nhiên của tâm sinh lý và cá tính của từng trẻ. Maria Montessori từng nhấn mạnh mỗi đứa trẻ đều có người thầy nội tại mạnh mẽ bên trong để dẫn dắt chúng, thấu hiểu những điều trẻ cần và giúp trẻ lựa chọn những công việc để hoàn tất, do đó, “Vấn đề đầu tiên của giáo dục là phải trang bị cho đứa trẻ một môi trường mà có thể cho phép đứa trẻ phát triển những năng lực tự nhiên đã ban tặng.” (Maria Montessori). Tại Ngôi Nhà Bé Na, chúng tôi tạo dựng một môi trường văn minh, sạch sẽ, gọn gàng và phù hợp để trẻ tự do học hỏi và khám phá tri thức bên cạnh sự hỗ trợ tích cực của đội ngũ giáo viên và sự phong phú, đa dạng của các loại giáo cụ hấp dẫn, hữu ích. Tuy nhiên, sự tự do chỉ có thể được duy trì trong môi trường xung quanh trẻ chừng nào trẻ không xâm phạm tới quyền lợi của những người xung quanh cũng như bảo đảm tính trật tự, an toàn của môi trường giáo dục.

Lĩnh vực này được phân chia thành hai nhóm kỹ năng là kỹ năng thực hành cuộc sống và kỹ năng giao tiếp ứng xử.
Thực hành cuộc sống:
Trẻ được rèn luyện các kỹ năng thông qua các hoạt động thực tiễn như xúc thìa, xâu hạt, rót nước, đóng mở khóa, v.v… tới các hoạt động đòi hỏi sự khéo léo và tính độc lập như gập quần áo, cột dây giày, khâu cúc áo, thắt nơ, cắt móng tay, tưới cây, thay nước cho hoa, v.v
Giao tiếp ứng xử:
Các bài học trong lĩnh vực này xoanh quanh các tình huống ứng xử trong cuộc sống hằng ngày như cách nói cảm ơn / xin lỗi, qua đường đúng cách, nhận biết các biển báo giao thông, nhờ người khác giúp đỡ khi cần thiết, v.v… cho đến cách xử lý trong các tình huống khẩn cấp như hỏa hoạn, lạc đường, phòng chống xâm hại, v.v…

Lĩnh vực rèn luyện giác quan được thiết kế giúp trẻ phát triển một cách tối đa 5 giác quan một cách tinh tế và nhạy bén. Môn học này tiền đề cho việc khám phá toán học sau này nhờ việc làm quen với các khái niệm dài-ngắn, cao-thấp, dày-mỏng, to-nhỏ, nặng-nhẹ nhờ việc so sánh, đánh giá, phối hợp tay a- mắt. Từ đó, trẻ cũng được nâng cao khả năng quan sát, bồi đắp sự tập trung chú ý, xây dựng năng lực suy luận, ra quyết định. Lĩnh vực cảm quan cũng giúp trẻ chuẩn bị cho các nghệ thuật trừu tượng, cụ thể như thông qua các giáo cụ được trình bày đẹp mắt, màu sắc tươi sáng, trẻ cảm nhận được sự hài hòa khi kết hợp các bộ giáo cụ hợp lý, logic.

Thông qua các bài học trong lĩnh vực cảm quan, tư duy logic và trí não của trẻ đã được đánh thức để sẵn sàng cho việc học toán. Trẻ được làm quen với các khái niệm về lượng qua các vật cụ thể, hiện hữu trước khi được làm quen với số. Trẻ yêu thích toán học sẽ nhanh chóng thành thạo với các phép tính cộng, trừ, nhân, chia, thậm chí cả các phép tính có nhớ, có dư trong phạm vi hàng nghìn nhờ các bộ giáo cụ thú vị được thiết kế phù hợp với độ tuổi.

Lĩnh vực ngôn ngữ được phân chia thành ngôn ngữ nói và ngôn ngữ viết.
Ngôn ngữ nói: Trẻ phát triển ngôn ngữ thông qua việc đắc thụ ngôn ngữ, sữa lỗi phát âm, nhận biết về cú pháp thông qua các trò chơi: đặt tên cho các vật, các bộ phận của cơ thể với các thẻ thuật ngữ hay chơi với các trò chơi đoán đồ vật, đoán từ, đọc truyện, ghi âm các câu chuyện, kể chuyện, tái hiện câu chuyện với hình ảnh hay với trò chơi với vần, câu đố logic, v.v…
Ngôn ngữ viết: Trẻ học cách lắng nghe âm thanh, nhận diện âm thanh; sắp xếp các vật và các thẻ theo âm đầu và âm cuối, nhờ đó trẻ trở nên nhạy cảm hơn với âm thanh khi trẻ nghe và học sử dụng chữ nhám. Đến thời điểm này trẻ sẽ chuẩn bị để ghép từ.
Thông qua quá trình phân tích và tổng hợp từ, trẻ đã có thể đọc từ đầu tiên và trên 5 tuổi một chút bố mẹ sẽ vô cùng ngạc nhiên về khả năng đọc hiểu của trẻ.

Trẻ bước đầu làm quen với các khái niệm cơ bản trong khoa học tự nhiên và xã hội thông qua các giáo cụ trực quan như quả địa cầu, lắp ghép bản đồ các châu lục, cờ của các quốc gia, vòng đời của động/thực vật, v.v… Trẻ cũng được quan sát, tìm hiểu về các hiện tượng tự nhiên diễn ra xung quanh qua các thí nghiệm khoa học như hiện tượng chìm – nổi, sự bào mòn và rửa trôi của đất, núi lửa phun trào, v.v….. Đây cũng là tiền đề giúp trẻ yêu thích khám phá các môn khoa học như vật lý, hóa học, sinh học sau này. Ngoài ra, trẻ cũng được khám phá thêm rất nhiều các bài học thú vị về lịch sử, thiên văn học như dòng thời gian của vũ trụ, sự hình thành của trái đất và các chòm sao, hiện tượng sao băng, các giai đoạn phát triển của âm nhạc / hội họa thế giới, v.v…

Tại Ngôi Nhà Bé Na, lĩnh vực nghệ thuật chia thành hai bộ môn: âm nhạc và tạo hình.
Âm nhạc: Âm nhạc và chuyển động là hoạt động thường ngày được yêu thích nhất của trẻ trong lớp học Ngôi Nhà Bé Na. Ngoài việc được học các bài hát vui tươi, chuyển động cơ thể theo tiết tấu của các giai điệu, trẻ còn được trải nghiệm với các loại nhạc cụ với âm thanh khác nhau như piano, t’rưng, tiêu sáo, v.v… Trẻ học cách kiểm soát cơ thể, giữ thăng bằng và từ đó nâng cao khả năng tập trung, phát triển cân bằng hai bán cầu não.
Tạo hình: Maria Montessori từng nói “Đôi bàn tay là công cụ của trí thông minh của loài người.” và “Đôi tay làm gì thì tâm trí khắc ghi cái đó.” Hoạt động tạo hình góp phần phát triển sự khéo léo của đôi bàn tay, tính thẩm mỹ, sáng tạo trong trẻ. Tại Ngôi Nhà Bé Na, giáo viên hướng dẫn trẻ tham gia các hoạt động xem tranh, vẽ tranh, tô màu, in màu, xé dán, xếp hình, nặn sáp ong… Trẻ cũng được đi thăm bảo tàng, triển lãm, làng nghề để bồi đắp tình yêu hội họa, điêu khắc, thủ công truyền thống.